Category: Uncategorized

0

Python: Object Oriented #2 : Duck type

เกริ่นนำ บทความชุดนี้ผมเขียนไว้ก่อนหน้ามาเป็นปีแล้ว แต่เขียนไม่เสร็จ ลืมไปเลยว่าเขียนไม่เสร็จ คิดว่าเขียนเสร็จแล้ว ซ้ำร้ายไปกว่านั้น พอเอามาดู ก็พบว่ามันค่อนข้างซ้ำซ้อนกับที่เขียนใน ECMAScript มาก่อนแล้ว ผมเลยตัดสินใจเขียนใหม่ทั้งหมด โดยต่อยอดจาก ECMAScript ที่เคยเขียน ดังนั้นมันจะยาวไปกี่ตอนยังกำหนดไม่ได้ ขึ้นอยู่กับว่านึกอะไรที่เขียนออกบ้าง บทความก็เช่นกัน ว่าด้วยเรื่องของ duck type ซึ่งเป็นการเก็บตกจากบทความที่แล้ว สามารถประยุกต์ใช้กับ ECMAScript ได้เช่นกัน ลองติดตามดูนะครับ กาลครั้งหนึ่งยังมี C duck type … duck type … คืออะไร more »

0

JavaScript #05: ในมิติ Object-Oriented Programming

เกริ่นนำ Object-Oriented เป็นกระบวนทัศน์หลักในการพัฒนายุคปัจจุบัน เด็กที่เรียนสายเขียนโปรแกรมโดยตรงก็น่าจะผ่านแนวคิดของ OO นี้มาแล้วเกือบทุกคน และเนื่องจากความนิยมจึงเป็นเหตุให้ ECMAScript ไม่ขอตกขบวน รองรับ OO กับเขาเหมือนกัน แต่ก็เป็น OO ในแบบเฉพาะตัวของ ECMAScript ซึ่งต่างกับ OO ของภาษาอื่นๆ ทั่วไปไม่น้อย บทความนี้ขออุทิศให้แก่ความแตกต่างเหล่านั้น ผมคาดหวังว่าก่อนที่ท่านอ่านบทความบทนี้ ท่านน่าจะมีความรู้พื้นฐาน OO และคุ้นเคยกับภาษาทาง OO มาบ้าง จะเป็น C++/Python/Java/C#/VB.NET หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ใช้กระบวนทัศน์ OO เป็นหลัก ได้ทั้งนั้น จะทำให้อ่านเข้าใจได้โดยง่ายครับ more »

ก้าวแรก HPC #08: Apache Spark กับงาน Big Compute 0

ก้าวแรก HPC #08: Apache Spark กับงาน Big Compute

เกริ่นนำ เราเดินทางตามสายธารของเวลา จากก้าวแรก มาถึงบทความนี้เป็นก้าวทีแปดแล้ว ผมวางพื้นทฤษฎี เครื่องไม้เครื่องมือ ตลอดจนโจทย์ทดสอบที่ใช้งานมาตามลำดับเป็นที่เรียบร้อย มาบทความนี้เราจะมาเรียนรู้การประมวลผลแบบขนานกัน มารีดกำลังของเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราให้เต็มที่ เรื่องการประมวลผลแบบขนานนั้นมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ในบทนี้ผมจึงขอแตะแค่ชั้นผิวของมันโดยเสพอาหารกล่องสำเร็จรูป เพียงอุ่นเล็กน้อยก็ทานได้เลย ยี่ห้อ Apache Spark ภาคประวัติ Search Engine ของ Google นั้นนับได้ว่าเป็น Search Engine ที่ดีที่สุดในโลก (ก็ว่าได้) Google Search สามารถค้นหาเอกสารที่มีอยู่มหาศาลใน Internet ได้อย่างรวดเร็ว Google ทำได้อย่างไร ทำไมถึงเก่งกาจขนาดนั้น ความลับนี้ถูกเปิดเผยในงานประชุมวิชาการว่าด้วยเรื่องการออกแบบและสร้างระบบปฏิบัติการ more »

ก้าวแรก HPC #04 : ตำนาน Note G 0

ก้าวแรก HPC #04 : ตำนาน Note G

เกริ่นนำ ในบทความชุดนี้ ผมจะนำเสนอแนวคิดพื้นฐานในการประยุกค์ HPC กับงาน Big Compute ที่ผ่านมา ผมแนะนำภาษารวมทั้ง Hardware ที่ใช้ มาถึงบทนี้เป็นเรื่องของโจทย์ทดลอง วันนี้เราจะมาคุยเรื่องนี้กัน อาศัยมันเป็นแกนกลาง เพื่อวิ่งเข้าหาเครื่องมือต่างๆ เชื่อว่าวิธีนี้จะเห็นภาพรวมได้ดีกว่า  ถ้าพร้อมแล้ว เรามาเข้าเรื่องกันเลย จากหัวเรื่องบทความนี้ Note G … Note G  มันคืออะไรกัน ใช่ tablet รุ่นใหม่รึเปล่า หรือจะเป็นเรื่องของดาวตลกในตำนานของไทย ไม่ใช่ทั้งนั้นครับ ผมขอทิ้งเป็นปริศนาไว้ก่อน อ่านไปเรื่อยๆ จะทราบเองครับ ในตอนนี้ขอตั้งคำถามก่อน more »